Một số chú ý khi thi công trần thạch cao

Những năm trước đây người ta hay dùng trần bê tông, rồi sơn hay dán simili, trần carton, cũng có một số nhà xưa gia chủ làm trần giả đúc bằng cách đúc vữa xi măng lên trên các bản lưới sắt lỗ nhỏ, giống như đổ bê tông, cũng hai tám ngày dỡ cốt pha. Trần này có điểm vượt trội là đẹp, bền theo thời gian nhưng hiện nay không còn thịnh hành nữa. Ban đầu họ bắt đầu thay thế trần bê tông phòng khách thành các mẫu trần thạch cao phòng khách, rồi là toàn bộ căn hộ.

Trần thạch cao có lợi ích là đẹp (giống như trần đúc), bền, mát, chống ồn, trang trí được hoa văn, giúp phản xạ âm. Mẫu trần thạch cao là trần được xây lắp bằng nhiều tấm thạch cao. Vật liệu trần thạch cao gấp hai lần trần nhựa (khoảng 85000 đồng/m2). Lúc này, ở thị trường có các mẫu tấm thạch cao do một số nhà cung cấp: Việt Nam liên doanh, Malaisia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… Chi phí các chủng loại này không hơn kém nhau nhiều. Hai loại thạch cao tấm đang được thịnh hành là liên doanh (chữ in trên tấm thạch cao màu đỏ) và Thái Lan (chữ in trên tấm màu đen). Đặc điểm kĩ thuật tấm thạch cao có kích thước 1,2×2,4m (bằng diện tích tấm ván ép), hai mặt được bao phủ bằng một loại giấy chuyên dụng để trét mastic.

Mẫu trần thạch cao được xây dựng như sau: từ trên xà gồ của trần nhà mái tôn hay nhà mái ngói, người ta cho lắp đặt từng thanh nhôm kẽm bằng các sợi dây thép có đường kính nhỏ nhất 5 mm, bắt bát, xoáy chặt vít, tạo thành khối chữ nhật có độ dài rộng khoảng 400×1000 (mm), sau đó ghép từng mảnh thạch cao vào.
Có hai loại trần thạch cao : trần nổi và trần chìm.
* Trần thạch cao nổi: được lắp đặt bằng cách thả từ trên xuống các tấm thạch cao được cắt ra có kích thước bằng kích thước định hình (khung định hình chữ L có thể bằng nhôm, sử dụng bằng nhôm sáng bóng thì không cần dán chỉ thêm vào bên dưới để che, trường hợp nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí). Trần nổi có điểm vượt trội là nếu có vấn đề cần thay tháo điện, hay bị hỏng hóc tấm nào tháo ra thay tấm đó, tuy nhiên trần nổi chưa đẹp bằng trần chìm.
*Trần thạch cao chìm: là trần được tiến hành bắt vít từng khung thạch cao từ dưới lên. Khung định hình sử dụng nhôm kẽm chữ U được lắp đặt vít gắn chặt chẽ với nhau, tiến đến người ta ghép từng tấm thạch cao (nguyên kích thước) thành khung trần. Trần thạch cao chìm có ưu thế là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn hảo (không thấy mí ghép), thuận tiện cho việc tạo nhiều chi tiết trang trí bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay sử dụng tô xi măng. Sử dụng tô xi măng tạo giúp trang trí thì trần sẽ đẹp và bền hơn, nhưng chi phí sẽ cao.

Nhược điểm của trần chìm là nếu hư, ố không sửa chữa được tấm mà phải dỡ ra toàn bộ trần, bởi vì khi lắp ráp trần thạch cao kéo theo nhiều thứ như: đèn trang trí, chỉ trang trí… Toàn bộ trần nhà sau đó sẽ được trét mastic và sơn như trần nhà đúc.

Trần thạch cao còn xây dựng cho cả nhà đúc, sử dụng dấu các dây điện, hộp gen, hoặc để đem lại cho một căn phòng có trần thấp, ấm cúng, giảm âm,chống nóng…Trong những năm trở lại đây, không riêng làm trần, mà bên cạnh đó còn sử dụng từng miếng thạch cao ốp vào tường với mục đích tạo sự cách âm, cách nhiệt… cho các gian phòng đặc biệt kín, thu thanh…


Những điều cần lưu ý khi làm trần thạch cao:
Ưu điểm là bền và đẳng cấp nhất so với phần nhiều loại trần hiện nay nhưng trần thạch cao vô cùng tối kỵ nước. Trước khi tiến hành ghép trần lưu ý kiểm tra kĩ càng mái tôn hay mái ngói không được bị thủng. Quan tâm chú ý nhất là mái ngói, khi mưa có gió lớn hắt vào một số khe hở của mái rất xảy ra bị nhỏ nước lên trần, có thể một ít nước dơi xuống là trần thạch cao có thể bị ố vàng ngay, không đẹp mắt. Những nơi bị ố cần nhanh chóng phải chà, trét mastic và sơn lại. Tuy nhiên sẽ không đồng màu với mái trần] nhà cũ.
Thạch cao vẫn bị co ngót vật liệu, do đó phải chấp nhận hiện tượng nứt trần ở các chỗ trét mastic (điều này thường xảy ra ở trần chìm), những vết nứt này có khi chỉ giống như một sợi tóc chạy ngang, nhưng sẽ tạo sự khó chịu cho gia chủ và lâu ngày vết nứt sẽ lớn dần, mất thẩm mỹ. Trần thạch cao có tính bền vững, nếu thi công kỹ càng, mái không bị rò nước, trần thạch cao vẫn còn đẹp sau 5 năm, và sau 10 năm mới hư hỏng.
Ngoài ra, một gợi ý thêm khi sử dụng trần thạch cao, mọi người có thể đèn Led để ngôi nhà trở nên lung linh hơn.

Liên hệ đơn vị chuyên thiết kế nội thất.
Chúng tôi – Vietnamarch nhận thiết kế, thi công hoàn thiện nội thất cho nhà ở, nhà hàng, khách sạn, quán cafe … Đưa ra những phương án tối ưu nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với mặt bằng hiện trạng …. để có 1 không gian hoàn hảo nhất . Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ địa chỉ:
Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch.
VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0904.183.097 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Tắt Quảng Cáo [X]
Mẫu trần nhà đẹp - thi công chuyên nghiệp thiết kế biệt thự đẹp